รับลอยกระทงด้วยข้อมูลน่ารู้เกี่ยวกับพระจันทร์

ดวงจันทร์เป็นดาวเคราะห์ที่ถือเป็นดาวบริวารของดาวอื่น ๆ โดยโลกของเราก็มีดวงจันทร์บริวาร 1 ดวงที่เรามักจะเห็นได้ชัดเจนในยามกลางคืน อิทธิพลของดวงจันทร์ส่งผลหลายอย่างต่อโลก ทั้งปรากฏการณ์น้ำขึ้น-น้ำลง วันจันทร์เพ็ญและจันทร์ดับ ซึ่งถือเป็นปรากฏการณ์ตามธรรมชาติ และจริง ๆ แล้วปรากฏการณ์เหล่านี้ส่งผลกระทบต่อร่างกายมนุษย์ด้วยเช่นกัน ในโอกาสใกล้วันเพ็ญเดือน 12 หรือวันลอยกระทงอย่างนี้ เรามาดูอิทธิพลของพระจันทร์ที่มีต่อร่างกายมนุษย์ในด้านต่าง ๆ กันดีกว่า

พระจันทร์เต็มดวง
พระจันทร์เต็มดวง หรือเดือนเพ็ญ

รอบเดือนผู้หญิงมาใกล้ ๆ วันในช่วงจันทร์เต็มดวงจริงไหม?

กล่าวกันว่าวงจรการโคจรของพระจันทร์อยู่ที่ 29 วัน ซึ่งตรงกับช่วงรอบเดือนของผู้หญิงที่อยู่ระกว่าง 28-30 วัน ทำให้วันพระจันทร์เต็มดวงเป็นวันที่รอบเดือนของสาว ๆ หลายคนมักจะมาตรงกัน อิทธิพลนี้มาจากการโคจรที่ใช้เวลาใกล้เคียงกันเท่านั้นเอง ไม่ได้เกี่ยวกับปรากฏการณ์พิเศษอะไรบนดวงจันทร์

นั่งชมจันทร์เพราะนอนไม่หลับเกี่ยวกับพระจันทร์ไหม?

ผลการวิจัยชี้แล้วว่าพระจันทร์มีผลต่ออัตราการนอนหลับและประสิทธิภาพการนอนหลับจริง ๆ โดยพระจันทร์จะมีแรงดึงดูดที่ส่งผลต่อน้ำขึ้นและน้ำลง แล้วร่างกายมนุษย์ก็มีองค์ประกอบหลักเป็นน้ำ พระจันทร์จึงมีส่วนต่อการควบคุมฮอร์โมน ทำให้วันพระจันทร์เพ็ญนอนหลับยากขึ้น และหลับไม่สนิท หลายคนเลยเลือกออกมาชมจันทร์แทน

ผ่าตัดวันจันทร์เพ็ญดีหรือเปล่า?

พระจันทร์ส่งผลต่อน้ำและของเหลวในร่างกาย การผ่าตัดที่ต้องเสียเลือดก็ย่อมมีผลในวันพระจันทร์เต็มดวงด้วยเช่นกัน โดยการเสียเลือดในวันพระจันทร์เต็มดวงจะมีเลือดออกมากกว่าปกติ แต่กลับมีระยะฟื้นตัวสั้นกว่าปกติด้วย กล่าวคือถ้ามีการผ่าตัดในวันพระจันทร์เต็มดวง ผู้ป่วยจะรักษาตัวให้เร็วกว่าวันทั่วไป

สถิติการจู๋จี๋ในวันลอยกระทงสูงสุดทุกปีเพราะอะไร?

ปฏิเสธไม่ได้ว่าความใกล้ชิดก่อให้เกิดปฏิสัมพันธ์ทางกาย แต่พระจันทร์ก็มีส่วนที่อยู่เบื้องหลังเรื่องนี้เช่นกัน เพราะพระจันทร์ส่งผลต่อฮอร์โมนโดยตรง ทำให้วันนี้มีความรู้สึกไวกว่าปกติ การที่คนนิยมพลอดรักกันในวันลอยกระทงจึงเป็นไปได้ทั้งความเสน่หาและแรงจันทรา

ตำนานมนุษย์หมาป่ากับพระจันทร์คือกุศโลบายเหรอ?

ต่อเนื่องจากการส่งผลต่อฮอร์โมนของพระจันทร์ ทำให้เห็นว่าการที่มีตำนานมนุษย์หมาป่าในคืนวันเพ็ญมีโอกาสสูงที่จะเป็นกุศโลบายห้ามไม่ให้คนออกจากบ้าน เพราะเป็นช่วงที่คนมีอารมณ์แปรปรวนกว่าปกติ จริงเท็จยังไงก็ยากจะหาคำตอบ รู้แค่พระจันทร์ส่งผลต่อฮอร์โมนจริง ๆ เลยอาจเป็นที่มาของเรื่องมนุษย์หมาป่า

การคำนวณวงโคจรพระจันทร์
การคำนวณวงโคจรพระจันทร์

อิทธิพลของพระจันทร์ส่งผลต่อของเหลวในร่างกายและฮอร์โมนจริง ซึ่งสามารถอธิบายอารมณ์และอาการต่าง ๆ ของร่างกายได้เมื่อเทียบเคียงกับการโคจรของพระจันทร์ และไม่มีใครห้ามการโคจรของพระจันทร์ได้ ปรากฏการณ์ต่าง ๆ ทั้งต่อมนุษย์และธรรมชาติไม่ใช่เรื่องผิดแปลก เป็นเพียงการดำเนินไปของพระจันทร์เท่านั้นเอง ใกล้วันลอยกระทงแบบนี้ก็ขอให้ทุกคนมีความสุขภายใต้แสงจันทร์วันลอยกระทงกันถ้วนหน้า

ที่มา: Health Addict

By Zoe

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *