ยุคแห่งโลกไร้พรมแดน ติดต่อกันถี่ในยาม Covid-19 ระบาด

การสำรวจประจำปีของ WeAreSocial และ Hootsuit เกี่ยวกับการใช้อินเทอร์เน็ตของประชากรทั่วโลก เพื่อทำการตลาดออนไลน์มีข้อมูลเกี่ยวกับการใช้งานโซเชียลในช่วงเดือนกรกฎาคม 2020 ขณะเกิดโควิด-19 ในหลาย ๆ พื้นที่ทั่วโลก ซึ่งการสำรวจในเดือนกรกฎาคมที่ถือว่าอัปเดตล่าสุดในขณะนี้แสดงให้เห็นสัดส่วนของการใช้อินเทอร์เน็ตที่มากขึ้นระหว่างช่วงกักตัว ถึงแม้สถานการณ์ในไทยจะคลี่คลาย แต่หลาย ๆ ประเทศก็ยังคงพบการติดเชื้อและจำนวนผู้ป่วยก็เพิ่มมากขึ้น เราจึงมาดูข้อมูลที่น่าสนใจในช่วงเดือนกรกฎาคม 2020 ขณะที่โควิดระบาดว่าการใช้งานโซเชียลของคนเป็นอย่างไรบ้าง?

คนใช้งาน Messenger เพิ่มขึ้น แม้กระทั่งผู้สูงอายุ

การใช้งาน Messenger
การใช้งาน Messenger

ปฏิเสธไม่ได้เลยว่าโลกโซเชียลกับผู้สูงอายุไม่ได้ไปด้วยกัน แต่เมื่อเกิดการระบาดของโควิด-19 การติดต่อสื่อสารกันต่อหน้าก็ทำได้ยาก หรือจะให้โทรทั้งวันก็ลำบาก การส่งข้อความจากเมสเซนเจอร์จึงเป็นสิ่งที่ยากจะหลีกเลี่ยง สัดส่วนการใช้งานเสเซนเจอร์เพิ่มขึ้นทุกช่วงวัย สูงที่สุดก็เป็นวัยหนุ่มสาวช่วงอายุ 18 -24 ปีอยู่ที่ 42% ขณะที่ผู้สูงอายุช่วงวัย 55 – 64 ปีมีเปอร์เซ็นอยู่ที่ 28% ซึ่งก็ถือว่าเยอะกว่าช่วงที่ผ่านมา

ช้อปออนไลน์กระจายในช่วงกักตัว

การช้อปปิ้งออนไลน์
การช้อปปิ้งออนไลน์

ไม่ได้เหนือความคาดหมายสำหรับการช้อปออนไลน์ที่ได้รับความนิยมมากจากการที่โควิด-19 ระบาด เพราะการออกจากบ้านยุ่งยากกว่าเคย บางที่มีการล็อคดาวน์อีกต่างหาก การเลือกช้อปสินค้าทางออนไลน์จึงเป็นการอำนวยความสะดวกชั้นยอด โดยเฉพาะการสั่งอาหารเดลิเวอรี่ การระบาดของโควิด-19 ในปีนี้ถือเป็นการแจ้งเกิดครั้งยิ่งใหญ่ให้ร้านค้าออนไลน์ได้เลย

กำเนิดดาว Tik-Tok ในช่วงโควิดระบาด

แอปยอดนิยมเดือนกรกฎาคม
แอปยอดนิยมเดือนกรกฎาคม

แอปยอดนิยมที่คนนิยมโหลดในช่วงที่ผ่านมาตกเป็นของแอป Tik-Tok อาจเพราะเป็นแอปที่เล่นง่าน คอนเทนต์ดี และสามารถเล่นได้ทั้งวัน ทำให้ติ๊กต่อกกลายมาเป็นแหล่งโซเชียลคลายเหงาในคราวโควิดระบาดในดวงใจของใครหลายคน รองลงมาก็โปรแกรม ZOOM สำหรับคุยงานและติดต่อกันแบบเห็นหน้า และ WhatsApp สำหรับการติดต่อสื่อสารกันทั่วโลก

Google ที่ 1 ของเว็บไซต์ที่คนเข้าชมมากที่สุด

เว็บไซต์ที่คนเยี่ยมชมมากที่สุดในเดือนกรกฎาคม
เว็บไซต์ที่คนเยี่ยมชมมากที่สุดในเดือนกรกฎาคม

สำหรับเว็บไซต์ที่สามารถเข้าถึงได้ผ่านอินเทอร์เน็ต กูเกิ้ลเป็นเว็บไซต์ที่คนเข้าถึงมากที่สุด เพราะเป็น Search Engine ที่ได้รับความเชื่อถือและช่วยให้การหาข้อมูลต่าง ๆ ได้เป็นอย่างดี รองลงมาก็คือ Youtube และ Facebook สำหรับคลายความเบื่อในช่วงกักตัว รวมถึงอาจใช้ในการหาความรู้ต่าง ๆ ด้วย

สรุปได้ว่าในช่วงโควิด-19 เป็นช่วงที่โลกโซเชียลมีชีวิตชีวาสุด ๆ โปรแกรมและแอปพลิเคชั่นต่าง ๆ ได้รับความสนใจ โดยเฉพาะโปรแกรมที่เกี่ยวข้องกับการติดต่อสื่อสารและสื่อบันเทิง สัดส่วนการใช้งานอินเทอร์เน็ตก็เพิ่มมากขึ้นในทุกช่วงวัย เพราะการอยู่บ้านกักตัวเฉย ๆ การตรวจโควิดที่บ้าน ก็ดูเป็นอะไรที่ท้าทายสำหรับสัตว์สังคมอย่างมนุษย์ การมีโซเชียลแก้เหงาคลายเบื่อบ้างก็ดีไม่น้อย

ที่มา: WeAreSocial และ Hootsuit

By Zoe

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *