สีมีผลต่อความอยากอาหาร สีไหนรุ่งในจานอาหาร?

มนุษย์มีประสาทสำหรับรับสัมผัสต่าง ๆ ไม่ว่าจะเป็นรูป รส กลิ่น เสียง ความสุนทรีย์ในการรับประทานอาหารก็เกิดขึ้นมาจากสิ่งเหล่านี้ สังเกตได้จากการที่ในร้านอาหารหลายแห่งมีดนตรีบรรเลง หรือการแสดงประกอบขณะรับประทานอาหาร เพื่อเพิ่มความผ่อนคลายในมื้ออาหาร แสดงให้เห็นว่ามื้ออาหารเป็นศิลปะอย่างหนึ่ง ไม่ใช่เพียงมีอาหารแล้วรับประทาน แต่ต้องมีความสุนทรีย์จากหลาย ๆ ส่วนประกอบกัน รวมถึงการจัดจานและการเลือกสีในจานอาหารให้เหมาะสมด้วย

สีมีความสำคัญต่อความสุนทรีย์อย่างไร?

การเลือกใช้สีในงานอาร์ต
การเลือกใช้สีในงานอาร์ต

การเลือกสีเกี่ยวเนื่องมาจากศิลปะ ความสวยงามของภาพวาดจะถ่ายทอดผ่านแนวคิด สี และลายเส้น การเลือกสีที่กระตุ้นให้ผู้ชมงานศิลปะรู้สึกมีส่วนร่วมกับภาพได้จะทำให้ภาพนั้นมีความงดงามในสายตาของผู้ชม เช่นเดียวกับจานอาหารที่หากผู้ปรุงอาหารและผู้แต่งจานสามารถเลือกวัตถุดิบมาแต่งจานได้ตรงกับความคาดหวังของผู้รับประทาน จานอาหารนั้นจะดูน่าทานมากขึ้น

การแต่งจานอาหารที่ดีจะต้องคำนึงถึงความสวยงามและความเป็นระเบียบ การตกแต่งที่รกจนเกินไปแม้จะตั้งใจ ก็จะให้ความรู้สึกการจัดแต่งยังไม่เรียบร้อย เพราะมนุษย์มีความเพอร์เฟคอยู่ในตัว และไม่ชอบความยุ่งเหยิงอันจะประหวัดไปถึงความไม่เรียบร้อยและไม่สมบูรณ์

นักวิจัยพบว่าสีฟ้าเป็นข้อห้ามในจานอาหาร

สีฟ้าเป็นสีที่ไม่นิยมนำมาประกอบอาหาร
สีฟ้าเป็นสีที่ไม่นิยมนำมาประกอบอาหาร

สีฟ้าเป็นสีที่เมื่ออยู่ในจานอาหารจะลดความน่ารับประทานของอาหารลง สีฟ้ามักจะถูกใช้เป็นตัวแทนของความสงบ ความเรียบชืด และความเฉยชา จานอาหารที่ใช้สีนี้เป็นสีหลักจึงยากที่จะกระตุ้นความอยากอาหาร ยิ่งถ้าเป็นอาหารที่คุ้นตาแต่ปรับมาใช้สีฟ้าเป็นโทนหลักยิ่งลดความอยากอาหารลง หากไม่มีความชำนาญในจานอาหารมากพอ การเลี่ยงสีฟ้า สีน้ำเงิน และสีม่วงถือเป็นกฎเหล็กข้อแรกของการจัดจานอาหาร

เลือกสีที่บ่งบอกรสชาติอาหารได้จะดีที่สุด

สีกับความคาดหวังจะไปด้วยกัน ยกตัวอย่างง่าย ๆ หากพูดถึงแอปเปิ้ล หลายคนก็จะนึกถึงสีแดงหรือสีเขียว แต่ถ้ามีคนระบายสีแอปเปิ้ลเป็นสีม่วง ลึก ๆ ของคนที่มีประสบการณ์เกี่ยวกับแอปเปิ้ลก็จะแคลงใจ และอาจเกิดก้อนอคติเล็ก ๆ ต่อจานอาหาร แต่การทำเช่นนี้ก็อาจจะมีผลในการเร้าความสนใจให้ผู้รับประทาน และตื่นเต้นที่จะชิมรสชาติเช่นกัน การเลือกสีที่ผิดแผกไปจากเดิมจึงเป็นเหมือนการเสี่ยงดวง หากผู้รับประทานมีอารมณ์ในการทดลองอาหารสีสันแปลก ๆ ก็อาจจะเป็นผลดี แต่ถ้าหากว่าไม่ ผลก็จะตรงกันข้าม

การเลือกสีไอศกรีมโดยสื่อผ่านสีผลไม้
การเลือกสีไอศกรีมโดยสื่อผ่านสีผลไม้

การเลือกสีที่บ่งบอกรสชาติอาหารทำได้ง่ายมาก เช่น อาหารที่ต้องการสื่อถึงรสชาติเปรี้ยว ให้เลือกชูวัตถุดิบหลักของรสเปรี้ยวอย่างมะนาว สีที่ใช้จึงมักเป็นเขียวมะนาว หรือเหลือเลม่อน หากปรุงอาหารจากสตรอว์เบอร์รี่ก็เลือกใช้สีแดงเป็นตัวนำอาหาร การเลือกสีที่บ่งบอกความเป็นอาหารจะทำให้อาหารดูมีชีวิตชีวามากขึ้น เพราะสีมีความสำคัญกับจานอาหารไม่น้อยกว่าสิ่งอื่นใดเลย

เพราะช่วงนี้คนหันมาขายอาหารกันมากขึ้น หากใครอยากหาความแปลกใหม่ให้อาหารก็ควรเพิ่มความน่ากินด้วยสีสัน และเลี่ยงสีที่ไม่ควรใช้ในจานอาหาร จะช่วยดึงดูดผู้คนให้มากขึ้น

ที่มา Tracegains

By Zoe

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *