หอสังเกตการณ์ SOFIA พบน้ำในด้านสว่างของดวงจันทร์

นาซ่าเป็นหน่ายงานของสหรัฐอเมริกาที่ทำหน้าที่สำรวจในห้วงอวกาศ เพื่อศึกษาศาสตร์แห่งความลี้ลับในจักรวาล และในช่วงที่ผ่านมาก็เป็นช่วงท็อปฟอร์มของนาซ่า หลังจากพบก๊าซฟอสฟีนบนดาวศุกร์ ซึ่งถือเป็นดาวคู่แฝดของโลก และอาจจะเป็นการทดลองนำไปสู่การหาคำตอบว่าแท้จริงแล้วดาวศุกร์เคยมีสิ่งมีชีวิตอยู่หรือไม่? เพราะก๊าซฟอสฟีนในปริมาณที่พบบนดาวศุกร์ไม่สามารถอธิบายได้ด้วยกลไกธรรมชาติ จึงเป็นไปได้ว่าการเกิดก๊าซฟอสฟีนเป็นฝีมือของสิ่งมีชีวิตที่อยู่บนดาวศุกร์มาก่อน พักจากเรื่องก๊าซฟอสฟีนบนดาวศุกร์ไปก่อน เมื่อเร็ว ๆ นี้ในวันที่ 26 ตุลาคม 2563 นาซ่ารายงานว่าพบปริมาณน้ำบนดวงจันทร์ ซึ่งเป็นข้อมูลใหม่ที่น่าตื่นตาตื่นใจเป็นอย่างมาก

การสำรวจดวงจันทร์ของนาซ่า
การสำรวจดวงจันทร์ของนาซ่า

การสำรวจของหอสังเกตการณ์ SOFIA

หอสังเกตการณ์ SOFIA (Stratospheric Observatory for Infrared Astronomy) เป็นยานอวกาศความร่วมมือระหว่างอเมริกาและเยอรมัน โดย SOFIA เป็นหอสังเกตการณ์ลอยฟ้าที่แบกกล้องขนาดมหึมาไปไหนมาไหนด้วย ปกติโซเฟียจะถ่ายวัตถุบนฟ้าไกล ๆ และนี่ถือเป็นครั้งแรกที่มันถ่ายดวงจันทร์ เพื่อทดสอบระบบว่าโซเฟียจะสามารถติดตามดวงจันทร์ได้หรือไม่ ทำให้ได้ข้อมูลเกี่ยวกับน้ำบนดวงจันทร์ที่สร้างความฮือฮาเป็นอย่างมากขึ้น

การพบน้ำบนดวงจันทร์

การสำรวจของโซเฟียจะใช้วิธีการศึกษาสเปกตรัม และโซเฟียก็ได้ค้นพบสเปกตรัมที่เป็นโมเลกุลของน้ำในด้านสว่างของดวงจันทร์ โดยน้ำนี้เป็นน้ำในหลุมอุกกาบาต Clavius ซึ่งเป็นหลุมอุกกาบุตขนาดใหญ่ที่สามารถมองเห็นได้บนโลก และเป็นหลุมที่ดวงอาทิตย์ส่องถึง แสดงให้เห็นว่าการเกิดน้ำสามารถทำได้แม้ในที่ที่ดวงอาทิตย์ส่องลงมาถึง

การค้นพบน้ำทำให้ทราบว่าดวงจันทร์มีปริมาณน้ำอยู่มาก แม้พื้นผิวดวงจันทร์จะมีอุณหภูมิสูง โดยนาซ่ารายงานพื้นผิวดวงจันทร์ 1 ลูกบาศก์เมตรจะพบน้ำในดินของดวงจันทร์ราว ๆ 1 ขวดเลยทีเดียว นอกจากนั้นการค้นพบนี้ยังเป็นการจุดประกายแนวคิดที่ว่าน้ำในจักรวาลอาจจะเกิดง่ายกว่าที่คิด และนำไปสู่การค้นคว้าทดลองอื่น ๆ อีก

ประโยชน์ของการค้นพบน้ำบนดวงจันทร์

การค้นพบน้ำบนดวงจันทร์มีประโยชน์เป็นอย่างมากในการต่อยอดงานวิจัยหลายเรื่อง และเป็นการพัฒนาไปสู่การสำรวจในขั้นอื่น ๆ อาจจะมีการใช้ดวงจันทร์เป็นจุดแวะและเตรียมเสบียงในการเดินทางไปสู่ดาวดวงอื่น ๆ ต่อไป แต่กว่าจะถึงขั้นนั้นก็ต้องสำรวจจนมั่นใจก่อนว่าดวงจันทร์มีน้ำในปริมาณที่มากพอสำหรับการเติมเสบียง

น้ำในหลุมอุกกาบาต
น้ำในหลุมอุกกาบาต

การค้นพบใหม่ ๆ เกิดขึ้นจากการทดลองและวิจัยหลายต่อหลายอย่างบนจักรวาล การค้นพบแต่ละชิ้นเป็นเหมือนรางวัลของคนทำงาน และเป็นเรื่องราวที่คนบนโลกอยากจะรู้ ไม่แน่วันหนึ่งเราอาจสำรวจจนค้นพบดาวที่สามารถตีตั๋วไปพักผ่อนชั่วคราวก็ได้นะ

ที่มา: BBC

By Zoe

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *