จับตามองแบรนด์สมาร์ตโฟนรุ่นไหนรุ่งในช่วงที่ผ่านมา

จากสถานการณ์การแพร่ระบาดของโควิด-19 ตั้งแต่ช่วงต้นปี 2020 ทำให้ธุรกิจหลายอย่างซบเซาลงอย่างเห็นได้ชัด เนื่องจากคนกักตัวอยู่บ้าน มีการซื้อสินค้าเฉพาะที่จำเป็น สมาร์ตโฟนและเทคโนโลยีต่าง ๆ จึงใช้เท่าที่จำเป็น เพื่อเก็บเงินซื้อของใช้ที่จำเป็นต่อไป จากข้อจำกัดของผู้บริโภคทำให้การแข่งขันในตลาดสมาร์ตโฟนต้องเน้นการใช้งานได้ครอบคลุมในราคาที่เป็นมิตร

ช่วงไตรมาสที่ 2 ของการจำหน่ายสมาร์ตโฟนถือเป็นช่วงที่โควิด-19 กำลังระบาดเรียกได้ว่าเป็นจุดพีคของการระบาดเลยก็ว่าได้ ยอดสมาร์ตโฟนจึงค่อนข้างซบเซา แต่แบรนด์ใหญ่ในจีนอย่าง Huawei ที่ฟื้นตัวได้เร็วกว่าเพื่อนกลับกวาดยอดขายเพิ่มขึ้นได้ในช่วยไตรมาสนี้ จนมาถึงไตรมาสที่ 3 ที่เรากำลังพูดถึงก็เป็นที่จับตามอง เพราะสถานการณ์การระบาดของโควิด-19 เริ่มดีขึ้นทิศทางของสมาร์ตโฟนก็เช่นกัน เราจึงมาดูกันว่าไตรมาสที่ 3 แบรนด์ไหนรุ่งแบบสุด ๆ บ้าง

สัดส่วนสมาร์ตโฟนในตลาด
สัดส่วนสมาร์ตโฟนในตลาด

ยอดขายสมาร์ตโฟนจาก IDC

สำหรับการแข่งขันตามการวิเคราะห์และจัดอันดับของ Counterpoint ยกให้แบรนด์ใหญ่อย่าง Samsung กลับมาผงาดอีกครั้งกับยอดขายที่เพิ่มขึ้นหลังช่วงโควิด ตามมาด้วย Huawei ที่ทำคะแนนได้ดีมากในไตรมาสที่ 2 และตามมาด้วย Xiaomi, Apple และ Vivo ตามลำดับ โดยส่วนแบ่งทางการตลาดนี้เป็นสัดส่วนการจำหน่ายสมาร์ตโฟนในไทย ซึ่งผลประกอบการแบบนี้ออกมาหลังจากสถานการณ์การระบาดของโควิด-19 ค่อย ๆ ดีขึ้น

ทิศทางสมาร์ตโฟนในไทย

สื่อหลายสำนักที่วิเคราะห์ทิศทางสมาร์ตโฟนได้กล่าวถึง Apple ที่ควรจะต้องนำเป็นลำดับที่ 1 แต่เนื่องจากการเปิดตัวสมาร์ตโฟนหลักอย่าง iPhone 12 อยู่ในไตรมาสที่ 4 ทำให้ไตรมาสนี้อาจจะยังทำคะแนนได้ไม่ดีนัก คาดว่าไตรมาสที่ 4 น่าจะมีชื่อ Apple มาวิน แต่ก็มีหลายเสียงเป็นห่วงว่าการยกเลิกการแถม Adapter กับหูฟังอาจจะทำให้ยอดขายตก หรืออาจจะตรงกันข้ามคือยอดขายพุ่งและยอดซื้อเครื่องเคียงของแอปเปิ้ลก็จะพุ่งด้วย

ตลาดสมาร์ตโฟนเพิ่มจะกลับมาคึกคัก โควิด-19 ตัวร้ายก็ดูจะกลับมาอีกครั้ง ก็ต้องรอลุ้นกันว่าปีหน้าทิศทางของสมาร์ตโฟนในไทยจะเป็นอย่างไร?

ที่มา Positioning 

By Zoe

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *