ตัวเลือกเพิ่มเติมนอกเหนือจากวัคซีนแบบฉีด

โควิด-19 ระบาดไปทั่วทั้งประเทศ และยังคงมีการระบาดในอีกหลายประเทศทั่วโลก แม้หลายประเทศจะมีการตรวจโควิดที่บ้านหรือการฉีดวัคซีนให้กับประชากรหลายล้านคน แต่ก็ยังมีประชากรอีกมากที่ยังขาดวัคซีนในการรักษา โดยข่าวดีที่เพิ่งเกิดเร็ว ๆ นี้คือการผลิตวัคซีนในรูปแบบของยาเม็ด ซึ่งหลายคนก็รอคอยให้การผลิตและทดลองครั้งนี้สำเร็จได้ด้วยดี

ยาเม็ด
วัคซีนโควิด-19 ชนิดเม็ด

ข้อดีของวัคซีนแบบยาเม็ด

การฉีดวัคซีนเป็นทางเดียวในการได้รับวัคซีน แต่ในอนาคตคาดว่าจะมีวัคซีนแบเม็ดออกมา เพราะมีคุณสมบัติที่เหมาะสมกว่า ดังนี้

  • รับประทานง่าย

การรับประทานยาเม็ดย่อมง่ายกว่าการฉีดวัคซีน เพราะสามารถรับประทานได้เองที่บ้าน ไม่ต้องเสียเวลาต่อคอวหลายชั่วโมงเพื่อรับวัคซีน

  • ฆ่าเชื้อไวรัสโคโรนาได้ดีกว่า

จากการทดลองพบว่าวัคซีนยังไม่สามารถกันไวรัสได้ทั้งหมด แต่ตัวยาจะถูกออกแบบมาให้มีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น ตรงเข้าทำลายเชื้อไวรัสโดยตรง ซึ่งขั้นตอนนี้ยังอยู่ในการทดลอง

  • พกติดตัวได้ง่าย

การพกพาสะดวก สามารถซื้อยากลับไปฝากคนที่บ้านเพื่อป้องกันโควิดได้ หรือแพทย์ชุมชนต่าง ๆ สามารถพกออกนอกพื้นที่ไปแจกจ่ายให้ชาวบ้านได้อย่างสะดวก

  • ง่ายต่อการแจกจ่าย

การแจกจ่ายไม่ต้องใช้เวลานานเหมือนวัคซีน เพราะการพกพาที่สะดวกจึงขนส่งออกไปยังพื้นที่ต่าง ๆ ได้อย่างรวดเร็ว การแจกจ่ายชาวบ้านก็เป็นไปอย่างรวดเร็วด้วย

สรุปวัคซีนแบบเม็ดมีข้อดีที่ความสะดวกกว่า ไม่ว่าจะด้านการพกพา การรับประทาน การแจกจ่าย และยังฆ่าเชื้อไวรัสได้เป็นอย่างดี ในอนาคตที่คาดว่าโควิด-19 จะกลายเป็นโรคประจำฤดูกาล การมียาเม็ดไว้สำหรับรักษาก็ดูเป็นหนทางที่เป็นไปได้ เหมือนมียาพาราสำหรับแก้ปวดและแก้ไข้

วัคซีนแบบเม็ดที่กำลังผลิตและทดลอง

ขณะนี้มีการผลิตและทดลองวัคซีนแบบเม็ด หรือยาเม็ดพร้อมรับประทานที่เป็นที่รู้จัก 2 แบรนด์ตามข้อมูลของ True ID และเดลินิวส์

  • ยาต้านโควิดแบรนด์ที่ 1 จากบริษัท Oravax Medical Inc.

ยาชนิดแรกมาจากความร่วมมือระหว่างคลินิก Oramed Pharmaceuticals Inc. และบริษัท Premas Biotech PvT ซึ่งมีแพลนผลิตวัคซีนที่มีคุณภาพ และราคาถูกกว่า เพราะไม่ต้องใช้การแช่แข็งเหมือนวัคซีนแบบฉีด นอกจากนั้นยังลดผลข้างเคียงในการใช้วัคซีนอีกด้วย

  • ยาต้านโควิดแบรนด์ที่ 2 จากบริษัท Pfizer

ยาชนิดนี้ชื่อว่า พีเอฟ-07321332 ซึ่งไฟเซอร์เป็นผู้ผลิตวัคซีนต้านไวรัสโคโรนาที่ได้รับความนิยมในยุโรปและอเมริกา ตอนนี้มีแพลนที่จะผลิตวัคซีนแบบเม็ดที่รับประทานดะดวก และมีประสิทธิภาพในการป้องกันไวรัสได้เป็นอย่างดี ขณะนี้อยู่ในขั้นตอนการทดลองกับคนแล้ว หากสำเร็จจะพร้อมวางจำหน่ายปลายปี 2564 นี้

วัคซีนมีความสำคัญมากในช่วงโควิด ยิ่งถ้ามีวัคซีนแบบเม็ดจะยิ่งสร้างความสะดวกมากขึ้นไปอีก คาดว่าหลายคนคงรอฟังข่าวดีเกี่ยวกับวัคซีนแบบเม็ดอย่างใจดจดใจจ่อ

By Zoe

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *