นวัตกรรมสำหรับผู้พิการ สร้างสรรค์โดยนักศึกษาวิศวะ มธ.

คุณภาพชีวิตของผู้พิการมีความสำคัญพอ ๆ กับคุณภาพชีวิตของประชาชนทั่วไปในประเทศ ทำให้มีการสร้างสรรค์นวัตกรรมจากเทคโนโลยีที่ช่วยสนับสนุนให้ผู้พิการใช้ชีวิตได้ง่ายขึ้น และก็ต้องยอมรับว่าเด็กไทยไม่แพ้ชาติใดในโลก เพราะสามารถคิดค้นสิ่งประดิษฐ์ต่าง ๆ มากมายที่สามารถใช้ประโยชน์ได้จริงและกวาดรางวัลใหญ่ ๆ มาแล้วหลายรายการ รวมถึงรถเข็นไฟฟ้าสำหรับเด็กพิการและกล้ามเนื้อ่อนแรงนี้ด้วย

เด็กนั่งรถเข็น
รถเข็นวีลแชร์สำหรับเด็ก

แนวคิดในการทำรถเข็นไฟฟ้าเพื่อเด็กพิการและเด็กกล้ามเนื้ออ่อนแรง

การทำรถเข็นไฟฟ้าสำหรับเด็กพิการและกล้ามเนื้ออ่อนแรงนี้มีขึ้น เพราะต้องการให้เด็กที่พิการได้มีโอกาสเรียนรู้และทำกิจกรรมต่าง ๆ ร่วมกับเพื่อน ๆ ได้ โดยมีตัวช่วยเป็นรถเข็นไฟฟ้าอันนี้ ซึ่งสิ่งที่เด็กพิการและกล้ามเนื้อโอกาสขาดไปคือการเคลื่อนไหวที่เหมาะสม ทำให้คิดว่าการผลิตรถเข็นไฟฟ้าจะเป็นประโยชน์มากที่สุด

จุดเด่นของรถเข็นไฟฟ้า

รถเข็นไฟฟ้าสำหรับผู้พิการและกล้ามเนื้ออ่อนแรงนี้ผ่านการคิดและวางแผนมาเป็นอย่างดีให้ตอบสนองต่อการใช้งานจริงของเด็กพิการและกล้ามเนื้ออ่อนแรง มีจุดเด่นที่ไม่ควรมองข้าม ได้แก่

  • การบังคับด้วยจอยสติ๊ก

จอยสติ๊กมีความสะดวกในการบังคับทิศทาง เด็ก ๆ สามารถเรียนรู้การเคลื่อนไหวพร้อมกับรถเข็นไฟฟ้าได้อย่างรวดเร็ว โดยการบังคับผ่านปลายนิ้วเท่านั้น ใช้งานสะดวก ไม่เกิดความสับสน

  • ปรับความเร็วได้ถึง 5 ระดับ

เด็กพิการไม่จำเป็นต้องเคลื่อนไหวช้าบนรถเข็นสมอไป บางกีฬาที่เล่นร่วมกับเพื่อนที่ต้องการใช้ความเร็วก็สามารถปรับความเร็วได้ตามต้องการ มีระดับความเร็วให้เลือกถึง 5 ระดับตามการใช้งาน

  • มีล้อ 6 ล้อสำหรับช่วยพยุง

การมีล้อ 6 ล้อช่วยบังคับทิศทางรถเข็นได้ดีกว่า และช่วยพยุงรถ ซค่งการพยุงแบบ 6 ล้อจะป้องกันการพลิกคว่ำได้ดีกว่าแบบ 4 ล้อ มีความปลอดภัยสูงแม้วิ่งด้วยความเร็ว

  • ที่นั่งบุเบาะรองนุ่มอย่างดี

ที่นั่งสำหรับรถเข็นไฟฟ้านี้มีความนุ่มสบาย เพราะบุด้วยเบาะรองนั่งอย่างดี ผู้ใช้งานไม่รู้สึกปวดเมื่อยตามร่างกายแม้จะนั่งอยู่บนรถเข็นเป็นเวลานาน สามารถใช้งานได้ทุกวัน

  • สามารถปรับเบาะนั่งเป็นเบาะยืนได้

เบาะนั่งของรถเข็นสามารถปรับเปลี่ยนฟังก์ชันสำหรับยืนได้ ในกรณีที่ต้องการกายบริหารหรือขยับร่างกาย สามารถทำได้โดยง่าย วิธีการไม่ซับซ้อน

  • ทุกขั้นตอนสามารถทำได้ด้วยตัวคนเดียว

การใช้งานรถเข็นไฟฟ้าง่ายมาก ทุกฟังก์ชันสามารถทำได้โดยตัวเองคนเดียว ไม่ต้องกังวลเวลาไม่มีผู้ปกครองหรือพี่เลี้ยงอยู่ใกล้ ๆ เป็นการฝึกพัฒนาการเด็กช่องทางหนึ่ง

รถเข็นไฟฟ้าเพื่อผู้พิการและกล้ามเนื้ออ่อนแรงนี้เริ่มส่งให้โรงเรียนต่าง ๆ ทดลองใช้ เพื่อติดตามผลและพัฒนาต่อไป โดยมีข้อจำกัดที่ผู้ใช้ต้องเป็นเด็กที่ส่วนสูงไม่เกิน 140 ซม. และน้ำหนักไม่เกิน 80 กก. ถ้ารถเข็นไฟฟ้าไม่มีปัญหาอะไร คาดว่าจะเป็นอีกตัวเลือกที่มีประโยชน์มากสำหรับผู้พิการในไทย

ที่มา มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์

By Zoe

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *