รีโนเวท

คนไทย 22% เลือกรีโนเวทบ้านเก่ามากกว่าซื้อใหม่ แม้ราคาจะเท่ากัน

การอยู่บ้านมากขึ้นสร้างปรากฏการณ์หลายอย่าง เพราะการออกไปข้างนอกมีโอกาสเสี่ยงที่จะติดโควิด-19 มากขึ้น โดยเฉพาะช่วงนี้ที่มีการระบาดทั้งสายพันธุ์อังกฤษ สายพันธุ์บราซิล และสายพันธุ์อินเดีย โอกาสในการแพร่กระจายยิ่งสูงมากขึ้น เนื่องจากไวรัสกลายพันธุ์ คนจึงหันมาทำกิจกรรมใน้บ้าน รวมถึงมีการปรับปรุงบ้านหรือที่เรียกว่าการรีโนเวทบ้าน

ทาสีบ้าน
การรีโนเวทบ้าน

สาเหตุที่คนเลือกรีโนเวทบ้านมากขึ้น

การรีโนเวทบ้านเปรียบเสมือนการปรับภูมิทัศน์ คือ การปรับปรุงบ้านหลังเก่าให้เปลี่ยนแปลงไปจากเดิม มีพื้นที่มากขึ้น มีการตกแต่งบ้านอย่างเป็นระบบ มีการจ้างนักตกแต่งภายในและผู้รับเหมา หรือบางคนอาจจะดีไซน์บ้านด้วยตัวเองเพื่อให้ได้บ้านในฝันที่ตรงใจที่สุด สาเหตุที่คนนิยมรีโนเวทบ้านมีดังนี้

  • ไม่ต้องย้ายบ้าน อยู่ในภูมิทัศน์ที่คุ้นเคย

การรีโนเวทบ้าน ทำให้ไม่ต้องวางแผนการเดินทาง หรือเปลี่ยนภูมิทัศน์ที่อยู่อาศัย ผู้อยู่อาศัยจะรู้สึกปลอดภัยและคุ้นเคยมากกว่า ไม่ต้องตระเตรียมการย้ายให้ยุ่งยาก

  • มีส่วนร่วมในการออกแบบ บ้านตรงใจ

การรีโนเวทบ้าน ผู้อยู่อาศัยจะสามารถเลือกแบบบ้านได้อย่างตรงใจ ออความคิดเห็นแก่ช่างได้อย่างเต็มที่ เพื่อให้บ้านที่รีโนเวทออกมาสวยตามใจต้องการ

  • เป็นความท้าทายอย่างหนึ่ง

การรีโนเวทบ้านเป็นความท้าทายอย่างหนึ่งว่าบ้านเก่าที่เคยอยู่จะสามารถพลิกโฉมออกมาเป็นบ้านใหม่สไตล์โมเดิร์นได้อย่างไร ทำให้คนหันมารีโนเวทบ้านมากขึ้น

  • สร้างความสบายใจให้คนในบ้าน

ญาติผู้ใหญ่หรือพ่อแม่มักจะอยู่ติดที่ พวกเขาจะไม่ขอบการเปลี่ยนแปลงหรือการย้ายบ้าน การรีโนเวทบ้านจึงลดความเครียดหากต้องย้ายบ้านได้ เป็นวิธีที่วิน-วินทั้ง 2 ฝ่าย

สถิติเกี่ยวกับความกังวลของคนไทยในเรื่องบ้าน

เรื่องบ้านเป็นเรื่องที่มีการเปลี่ยนแปลงอย่างรวดเร็ว ช่วงหนึ่งคนนิยมซื้อบ้าน อีกช่วงหนึ่งกลับนิยมอยู่คอนโด และช่วงนี้คนนิยมรีโนเวทบ้านเก่าเป็นบ้านใหม่ โดย SCG ได้ชี้สถิติการรีโนเวบ้านว่าสูงถึง 22% ของคนที่มีบ้านทั้งหมด เป็นการยืนยันว่าคนในปัจจุบันนิยมการรีโนเวทบ้านเก่ามากกว่าการซื้อบ้านใหม่จริง ๆ ถึงแม้ว่าราคาการจ่ายจะเท่ากันก็ตาม เพราะบ้านเก่ามีโครงสร้างที่คงทน ทำเลเหมาะสมตามใจผู้ซื้อ และยังเป็นการอาศัยอยู่ในภูมิทัศน์ที่คุ้นเคยอีกด้วย

การรีโนเวทบ้านมีค่าใช้จ่ายที่สูง แต่คนกลับนิยมจ่ายมากกว่าการซื้อบ้านใหม่ แสดงให้เห็นว่าการมีบ้านตามสไตล์ที่ตัวเองชอบมีอิทธิพลมากขึ้น และบ้านสำเร็จรูปเริ่มเสื่อมความนิยมลง ก่อนการรีโนเวททุกครั้งควรหาช่างและรับเหมาที่น่าเชื่อืถอเสมอ เพื่อให้บ้านออกมาสวยงามและได้มาตรฐาน

ที่มา สำนักข่าวอิศรา

By Zoe

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *