วัคซีโควิด-19 ทางเลือกใหม่เอาตัวรอดช่วงโควิด

กระแสการตรวจโควิดที่บ้านและการฉีดวัคซีนโควิดกำลังมา เพราะระยะเวลาการแพร่ระบาดที่ยาวนานตั้งแต่เดือนธันวาคม 2562 มาจนถึงกลางปี 2564 ทำให้คนส่วนใหญ่รู้สึกเบื่อหน่ายบรรยากาศการกักตัวและ New Normal ที่เกิดขึ้นในยุคนี้ ไวรัสโคโรนาหรือโควิด-19 นี้มีการกลายพันธุ์ในช่วงที่ผ่านมาเป็นสายพันธุ์ต่าง ๆ ที่แพร่กระจายได้เร็วขึ้น ทีท่าการระบาดยังคงน่าเป็นห่วง เมื่อมีการผลิตวัคซีนโควิดออกมาจึงได้รับความสนใจเป็นอย่างมาก

ขวดวัคซีนและเข็มฉีดยา
วัคซีนต้านโควิด-19

แนวทางการฉีดวัคซีนในไทย

การฉีดวัคซีนในประเทศไทยมีการจัดลำดับค่อนข้างหลากหลาย โดยกลุ่มแรกที่ได้รับการฉีดวัคซัน คือ แพทย์ผู้ใกล้ชิดผู้ป่วย ต่อมาจึงเป็นประชาชนทั่วไป โดยเน้นผู้สูงวัยก่อน เมื่อมีการระบาดใหญ่ตามสถานบันเทิงในช่วงที่ผ่านมา กลุ่มผู้ทำงานในพื้นที่ก็ได้รับการพิจารณาให้ฉีดวัคซีน แต่ก็ยังคงไม่มีการลำดับแน่นอน โดยภาพรวมการฉีดวัคซีนในไทยมีการแบ่งเป็นกลุ่ม ๆ เช่น กลุ่มผู้ประกันตนในประกันสังคม ม.33 กลุ่มผู้สูงอายุ กลุ่มเปราะบาง แต่คาดว่าเมื่อมีการสั่งซื้อวัคซีนเป็นจำนวนมากจะสามารถฉีดวัคซีนได้อย่างทั่วถึง โดยไม่ต้องแบ่งกลุ่ม

ประเภทของวัคซีนในประเทศไทย

วัคซีนที่มีการฉีดในประเทศไทยขณะนี้เป็นวัคซีนที่มาจาก 2 ยี่ห้อ ได้แก่

  • ซิโนแวค (Sinovac)

วัคซีนนำเข้าจากจีน ฉีดทั้งหมด 2 เข็ม แต่ละเข็มห่างกันประมาณ 28 วัน มีผลข้างเคียงหลังฉีดบางราย ส่วนมากพบในผู้สูงอายุและผู้มีโรคประจำตัว

  • เอสตร้าเซนเนก้า (AstraZeneca)

วัคซีนนำเข้าจากสหราชอาณาจักร ฉีดทั้งหมด 2 เข็ม แต่ละเข็มห่างกัน 8-12 สัปดาห์ มีผลข้างเคียงบ้าง เช่น มีไข้ ตัวสั่น ปวดเมื่อยบริเวณที่ฉีด

ในอนาคตมีการพูดถึงวัคซีนยี่ห้ออื่น ๆ ซึ่งอาจจะนำเข้ามาโดยภาคเอกชน เช่น วัคซีนไฟเซอร์ (Pfizer) และโมเดอร์นา (Moderna)

สถิติคนอยากฉีดวัคซีนจากรมว.แรงงาน

ในช่วงที่ผ่านมามีการสำรวจประชากรชาวประกันสังคมมาตรา ม.33 หรือกลุ่มพนักงานบริษัทที่มีประกันสังคมถึงความต้องการในการฉีดวัคซีน โดยในการสำรวจกลุ่มผู้ประกันตน 11 ล้านคนในประเทศ พบว่ากว่า 8 ล้านคนมีควมต้องการฉีดวัคซีน คิดเป็น 80% -องประชากรทั้งหมด แสดงให้เห็นถึงความตระหนักในประโยชน์ของการฉีดวัคซีน แต่อย่างไรก็ตามก็ยังมีประชาชนบางส่วนไม่ต้องการฉีดวัคซีน ด้วยเหตุผลเรื่องประเภทของวัคซีนในประเทศไทย ผลข้างเคียง และการรับรองที่มีความรู้สึกว่าไม่ได้มาตรฐานเพียงพอ หากมีการปรับปรุงและตอบคำถามเรื่องความปลอดภัยได้ คาดว่าจะมีผู้ต้องการฉีดวัคซีนเพิ่มขึ้น

การฉีดวัคซีนเป็นการกระตุ้นให้เกิดภูมิต้านทานขึ้น เป็นแนวทางการป้องกันการแพร่ระบาดของโควิดได้เป็นอย่างดี หลาย ๆ ประเทศสามารถใช้ชีวิตปกติได้แล้ว ในอนาคตข้างหน้าเราจึงหวังว่าประเทศไทยจะแก้ปัญหาโควิดได้ด้วยวัคซีนเช่นกัน

ที่มา ไทยรัฐ

By Zoe

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *