ผมร่วงเกิดจากอะไรกันแน่?

ปัญหาผมร่วงเป็นอีกปัญหาโลกแตกที่หลายคนต้องเผชิญ เพราะอาการผมร่วงที่มากผิดปกติอาจจะส่งผลให้ผมบางและทำให้คนขาดความมั่นใจได้ง่าย ๆ ซึ่งสาเหตุของการเกิดปัญหาผมร่วงมีมากมาย การทำความเข้าใจและมองหาสาเหตุของการผมร่วงเพื่อหยุดที่ต้นตอจึงเป็นการแก้ไขปัญหาอย่างยั่งยืน มีหลายเหตุปัจจัยที่ได้รับการกล่าวอ้างว่าทำให้ผมร่วง แต่เหตุผลเหล่านั้นจริงแท้แค่ไหนเรามาดูเหตุผลกัน

หาสาเหตุผมร่วงที่ถูกต้อง

ความเครียด

ปัญหาที่ถกเถียงกันมาอย่างยาวนานว่าความเครียดทำให้ผมร่วง หรือแท้จริงแล้วเพราะผมร่วงหนักมากจึงทำให้คนเครียด ซึ่งการที่ผมร่วงสัมพันธ์กับความเครียดจริง ๆ ความเชื่อนี้จึงเป็นความเชื่อที่ถูก เมื่อคนเราเครียดมาก ๆ ร่างกายจะผลิตฮอร์โมนคอร์ติซอลที่เกี่ยวกนื่องกับความเครียดโดยตรง ฮอร์โมนคอร์ติซอลจะส่งผต่อวงจรอายุของเส้นผม ทำให้เส้นผมบางลงและหลุดร่วงได้ง่ายมากยิ่งขึ้น

กินผงชูรส

เคยมีคำกล่าวที่ว่ากินผงชูรสแล้วผมจะร่วง ทำให้หลายคนกังวลเมื่อต้องรับประทานอาหารที่มีผงชูรสปริมาณมาก แต่แท้จริงแล้วนี่เป็นความเชื่อที่ผิด เพราะยังไม่มีงานวิจัยใดออกมารองรับว่าการรับประทานผงชูรสในปริมาณที่มากเกินไปจะทำให้ผมร่วง

ทำคีโม

การทำคีโมเป็นการใช้เคมีเพื่อหยุดการเติบโตของเซลล์มะเร็ง ซึ่งการให้เคมีจะส่งผ่านทางกระแสเลือด ทำให้บางเซลล์ในร่างกายได้รับผลกระทบด้วย รวมไปถึงเซลล์ที่เกี่ยวกับการสร้างเส้นผมใหม่ แต่ปัจจุบันมีการพัฒนาคีโมให้สามารถพุ่งเป้าไปที่เซลล์มะเร็งได้โดยตรง ทำให้โอกาสในการผมร่วงน้อยลง การทำคีโมแล้วผมร่วงจึงเป็นความเชื่อที่ผิด เพราะขึ้นอยู่กับประเภทของคีโมและการแพ้ของผู้ป่วยเป็นสำคัญ

ไม่สระผม

การสะผมเป็นกิจกรรมที่เกี่ยวข้องกับเส้นผมโดยตรง บางคนสังเกตว่าเมื่อไม่สะผมนอกจากปัญหาผมมันแล้วยังพบวาผมร่วงอีกด้วย ซึ่งเป็นความเชื่อที่ผิด การผมร่วงไม่ได้เกี่ยวกับการสระผมมากเกินไปหรือไม่สระผมเลย เมื่อมีการสระผมจะมีกระตุ้นหนังศีรษะ เส้นผมที่ไม่แข็งแรงจึงมีกหลุดร่วงออกมา และการเปิดหนังศีรษะหลังการสระผมก็ยังคงส่งผลแม้จะสระเสร็จไปแล้วหลายวัน ทำให้บางคนพบว่าผมร่วงในวันต่อมา ซึ่งไม่ได้เกี่ยวโดยตรงกับการสระผม แต่เป็นเพราะเส้นผมอ่อนแอนั่นเอง

ทำสีผมบ่อย

การทำสีผมเป็นการตกแต่งทรงผมให้สวยงามตามสมัยนิยมหรือที่เรียกว่าตามเทรนด์ ปัจจุบันการย้อมผมเข้าถึงได้ง่ายขึ้น และหลายคนก็บอกว่าเป็นการทำให้ผมร่วงได้ง่ายขึ้น ซึ่งเป็นความเชื่อที่ถูก เพราะในยาย้อมผมจะมีสารเคมีบางตัวที่ทำลายความแข็งแรงของหนังศีรษะและรากผม พร้อมตรงเข้าไปจัดการกับเม็ดสีในเส้นผม ทำให้ผมอ่อนแอลงตั้งแต่โคนถึงปลาย หากไม่ได้รับการบำรุงดี ๆ หลังการย้อม ผมจะมีโอกาสหลุดร่วงได้ง่ายมาก

บางครั้งผมร่วงอาจจะส่งผลกระทบต่อจิตใจ แต่หากมีความเข้าใจผิดเรื่องผมร่วงอยู่การแก้ปัญหาก็จะไม่ตรงจุด และถ้าหากผมร่วงจนทำให้ผมบางมาก ๆ การศึกษาเกี่ยวกับการปลูกผมก็เป็นอีกทางออกที่ไม่ควรมองข้ามเพื่อให้ผมกลับมาดกดำและเงางามดังเดิม

By Zoe

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *